ผมร่วงมักมีสาเหตุ อย่าเพิ่งคิดมาก

หากช่วงนี้สังเกตุว่าผมร่วงง่าย และร่วงทีละเยอะๆ แถมเส้นผมยังแห้ง ชี้ฟูไม่อ่อนนุ่มสลวยเหมือนแต่ก่อน ลองสำรวจดูว่าคุณอยู่ในข่ายที่อาจเป็นสาเหตุของปัญหาผมใน 6 ข้อนี้หรือเปล่า

hair

1. กินแต่อาหารมังสวิรัติ

การกินผัก งดเนื้อสัตว์เป็นเรื่องดี แต่ควรหาสิ่งอื่นทดแทน เพราะการงดเนื้อสัตว์ทำให้ขาดโปรตีนและธาตุเหล็ก ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ และหลุดร่วง ร่างกายต้องการโปรตีนในการสร้างเส้นผม ยิ่งกว่านั้นการขาดธาตุเหล็กทำให้เกิดภาวะโลหิตจางและผมร่วงช่วงบริเวณขมับ

2. แชมพูกันรังแค

ปัญหารังแคสร้างความรำคาญและส่งผลต่อบุคลิกภาพ แต่แชมพูกันรังแคมีส่วนผสมของสารเคมีที่ป้องกันเชื้อราและกำมะถัน ถ้าสระทุกวันจะทำให้เส้นผมแห้งเสีย ปราศจากความเงางาม ดังนั้นอาจต้องใช้เพียงอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งสลับกับแชมพูปกติ

3. ยาปรับฮอร์โมน

เช่นยาคุมกำเนิด ในกรณีที่เริ่มกินใหม่ๆ ร่างกายกำลังอยู่ในช่วงปรับตัว ส่งผลให้เส้นผมแห้ง และหลุดร่วงง่าย ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะ แต่ผลข้างเคียงนี้สำหรับบางคนอาจเห็นไม่ชัด

4.เลือกแชมพูถนอมเส้นผม

ก่อนซื้อควรอ่านส่วนผสมสักนิด เพราะแชมพูที่มี พาราเบน (parabens)สารประกอบกำมะถัน (sulfided) สารซักล้าง (detergents)ในเปอร์เซนต์สูง ย่อมทำให้เส้นผมแห้งเสียและเกิดการหลุดร่วง

5. ภาวะทางอารมณ์

ความเครียด กังวล หดหู่ ส่งผลต่อร่างกาย ผมร่วงบ่งบอกถึงสภาพจิตใจที่อ่อนแอ เหนื่อยล้า ถ้าคุณผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ เส้นผมที่ร่วงจะงอกขึ้นใหม่ในวงจรทุก 3 เดือน

6.วัยและฮอร์โมน

มีความสัมพันธ์กัน วัยที่สูงขึ้นส่งผลให้ประสิทธิภาพของระบบในร่างกายลดลง เช่น ต่อมไทรอยด์เริ่มผิดปกติ ระบบภูมิคุ้มกันเริ่มแปรปรวน ทำให้เกิดภาวะผมหลุดร่วงเป็นหย่อมๆ ถ้าสังเกตุเห็นความผิดปกตินี้ อย่านิ่งนอนใจ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s