นิสัยการกิน ที่ทำให้ผิวแก่เร็ว

เชื่อมั้ยว่า นิสัยส่งผลถึงการกินที่ทำให้ผู้หญิงดูมีอายุเกินวัย ทั้งๆที่รู้ว่ากินแล้วไม่ดี แต่ก็ยากเต็มทีที่จะหลีกเลี่ยง เพราะคุณทำสิ่งเหล่านี้จนติดเป็นนิสัยนั่นเองค่ะ

Cover2

1.นิสัยเร่งรีบ รอค่อยไม่เป็น ชอบอะไรเร็วๆ แม้กระทั่งอาหาร เธอคนนี้กินฟาสต์ฟู้ดทุกวัน อย่าลืมสุขภาพดีไม่ได้มาจากอาหารจานด่วน-เร็ว-ง่าย เพราะในฟาสต์ฟู้ดมีไขมันทรานส์ที่ประกอบไปด้วยไฮโดรเจนให้เกิดการอักเสบ ทำลายเซลล์ให้อ่อนแอ ไขมันทรานส์มีลักษณะเหนียวหนืด ก่อให้เกิดผังผืดและเซลล์ผิดรูปร่าง อาหารปิ้งย่างก็อย่ามองข้ามเช่น ไก่ย่าง หมูปิ้ง ใส้กรอก บาร์บิคิว ยิ่งควันโขมง ยิ่งควรระวัง เพราะไอควัน และความกรอบเกรียมที่อยู่ในอาหารคือคาร์บอน หรือเขม่าพิษดีๆนี่เอง ถ้ากินเข้าไปก็เท่ากับนำเอาตัวการของสารที่ทำให้ผิวเกิดการอักเสบเข้าสู่ร่างกาย

1 Burger

2.นิสัยชอบชิล พอตกบ่ายเป็นต้องจิบชาพร้อมขนมหวานทำให้ฟินสุดๆ ขนมหวานคือน้ำตาลที่มีปริมาณเยอะมาก ร่างกายของเราดูดซึมน้ำตาลในปริมาณจำกัด ดังนั้นน้ำตาลส่วนที่เหลือจากการดูดซึมจะไปรวมกับโปรตีนกลายเป็นสารประกอบที่เรียกว่า AGE (Advanced Glycation End) ซึ่งจะทำลายคอลลาเจน ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นกระชับ และร่วงโรยก่อนวัย2 afternoon-tea

3. นิสัยบ้างาน นั่งติดโต๊ะทั้งวัน กินแต่ขนมปังและเบเกอรี่ทุกมื้อ ขนมปังทำมาจากแป้งขัดขาว และถ้าเป็นเบเกอร์รี่ชนิดสอดใส้ ก็จะมีน้ำตาลผสมอยู่ในปริมาณมาก เท่ากับผลกระทบ 2 เด้งเลย แป้งที่กินเข้าไปจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล บวกกับความหวานที่อยู่ในขนม รับรองไม่ถึงอาทิตย์น้ำหนักขึ้นพรวดๆ จากหุ่นนางแบบกลายเป็นอาเจ้แบบผิดหูผิดตา ที่สำคัญน้ำตาลคือสาเหตุของผิวแก่ก่อนวัยตัวแม่เลยค่ะ3 Bakery

4. นิสัยรักสนุก เพื่อนเยอะ ปาร์ตี้ทุกอาทิตย์ เครื่องดื่มแทบทุกชนิดที่สังสรรค์ในงานปาร์ตี้ ล้วนมีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ซึ่งมีผลต่อตับโดยตรง ตับทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย ถ้าตับทำงานหนักเกินไป ในที่สุดจะอ่อนแอและทำงานไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดของเสียที่เรียกว่าท็อกซินคั่งค้าง ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน และมีริ้วรอย นอกจากนี้เครื่องดื่มเช่น ไวน์ขาว และชนิดชูกำลัง ทำให้เกิดคราบที่ผิวฟันอันเป็นสาเหตุของฟันผุ หลังกลับจากปาร์ตี้ควรบ้วนปากแปรงฟันทันที

4 Drink   Cover

5. นิสัยชอบรสจัด เติมน้ำปลา พริกป่นตลอด รสชาติจัดจ้านทำให้กินอร่อย แต่ความเค็มเป็นสาเหตุของผิวบวมน้ำ เนื่องจากร่างกายพยายามขับโซเดียมออก โดยใช้น้ำเป็นตัวทำละลายให้แทรกซึมเข้าไปในชั้นผิวจนกลายเป็นของเหลวที่คั่งค้าง ถ้ากินอาหารเค็มจัดช่วงกลางคืน สังเกตุว่าตอนเช้าหน้าจะฉุ ใต้ตาบวม พราะอาการบวมน้ำนั่นเอง ส่วนรสเผ็ด ทำให้เกิดความร้อน เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว ไม่เหมาะสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายเพราะอาจทำให้เกิดสิวที่เรียกว่าโรซาเซีย

5 Sauce   5 Salt

เราจะแก้นิสัยแย่ๆนี้ อย่างไรดี??

ไม่ว่าจะกินอะไร ขอให้ “คิดก่อนกิน” เช่น จะจิบไวน์ ก็จำกัดไว้ว่าแก้วเดียวพอสงสารตับ กำลังเดินเข้าฟาสต์ฟู้ด ก็เดินไปอีกนิดเข้าร้านข้างๆที่เมนูน่ากินและดีกับสุขภาพ คิดว่าคืนนี้จะทำงานดึกก็อย่าเพิ่งตุนเบเกอรี่ เตรียมอาหารดีๆใส่กล่องไว้ จะหยิบน้ำปลาพริกมาเติม ก็ตักชิมก่อน

จากนั้นคิดต่ออีกนิดว่า “ถ้าเรากินดี ผิวก็จะดีตาม” นะคะ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s