สิวยุบ ผื่นแพ้หายด้วยน้ำเกลือ!!!

เคยได้ยินมาบ้างเหมือนกันว่าน้ำเกลือสารพัดประโยชน์ล้างตา ล้างจมูกไปจนถึงรักษาสิว 2 ข้อแรกนั่นเคยลองนะคะ แต่ข้อหลังนี่ยังไม่เคย

no-makeup-celebs-bar-refaeli
Instagram Bar Refaeli ภาพ selfie แบบไร้เมคอัพ

จนได้ไปลองผลิตภัณฑ์แนวพีลลิ่งตัวหนึ่งแล้วน่าจะแพ้ เพราะมีผด สิวขึ้นๆตามหน้าใหญ่เลย แถมหน้าเบิร์นๆแดงๆ เราใช้อะไรที่ว่าอ่อนโยน แถมโปะครีมแนวชุ่มชื่นลงไปแล้วก็ยังไม่รู้สึกสบายผิวขึ้น จนมาปิ๊งไอเดียว่า เคยอ่านเจอว่า ลุงคาร์ล ลาเกอเฟล ใช่ค่ะ Karl เจ้าพ่อแฟชั่นนั่นละค่ะ เขาใช้น้ำเกลือแทนโทนเนอร์ เพราะอ่อนโยนดี ซึ่งลุงก็แปดสิบกว่าๆแล้ว หน้ายังดูอ่อนกว่าวัยเลย

เอาละ ว่าแล้ว เราก็ลองมั่ง ถ้ามันใช้ล้างคอนแทคเลนส์ ล้างตา ล้างจมูกได้ มันก็น่าจะโอเคนะ เราก็เอาน้ำเกลือมาเทใส่สำลีแผ่นแล้วก็ค่อยๆเช็ดๆหน้าไป เย็นๆปกติ ไม่ได้แสบอะไร แล้วก็ทามอยเจอร์ตัวเดิม ผ่านไป 2-3 ชั่วโมง เออ อาการแดงๆมันหายไปนะ แล้วพอเรานอนหลับไปหนึ่งตื่น เช้ามาอีกวันพวกสิว ผด ยุบ หายไปกว่าครึ่งเลย เย้ … ดีจัง สัญชาตญาณความงามนำเราไปไม่ผิด

ทีนี่ลองไปเสิร์ชๆดู น้ำเกลือล้างแผล ล้างตานี่ทางการแพทย์เรียกว่า น้ำยาไอโซโทนิก โซเดียมคลอไรด์ มีฤทธิ์เป็นกลาง คุณสมบัติคล้ายๆน้ำหล่อเลี้ยงในร่างกายเราค่ะ ดังนั้นจึงอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง แถมยังช่วยฆ่าแบคทีเรียได้ด้วย ที่สิว ผดยุบไปได้ก็ด้วยเหตุนี้

อีกนิด เราจำได้ว่าคุณแม่เราเคยผ่าต้อกระจก แล้วต้องปิดตาเป็นเดือน ระหว่างนั้นหมอไม่ให้ใบหน้าด้านนั้นโดนน้ำ แต่ให้ใช้น้ำเกลือเช็ดแทน ผ่านไปเดือนสังเกตเลยว่า ผิวบริเวณรอบดวงตาด้านที่ผ่าต้อนั้นเต่งตึงกว่าอีกข้างอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ

สารพัดประโยชน์ แถมอ่อนโยน ราคาไม่แพงด้วย ใครที่ผิวเกิดแพ้อะไรมา หรือเป็นสิว ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ

น้ำเกลือราคาขวดละ 40-80 บาทklean-kare-normal-saline

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s