10 อาหารที่กินแล้วหน้าเด็ก… ชัวร์!

ถ้ากินเด็ก แล้วจะเด็กลง ใครว่า…

อย่าเพิ่งไปคิดเรื่องนั้น คิดถึงสิ่งใกล้ตัวที่ชัวร์ๆเช่นอาหารดีกว่า เลือกกินชนิดที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกันจะยิ่งดี เพราะสาเหตุความเสื่อมสภาพของผิวมาจากอนุมูลอิสระ เราจึงควรกินอาหารที่ประกอบด้วยแร่ธาตุ วิตามินและกรดไขมัน อาหารทั้ง 10 อย่างนี้ได้ชื่อว่ามีพลังของส่วนประกอบทั้ง 3 ที่ช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยรอบด้านที่มาทำร้าย กินแล้วผิวสวย เส้นผมเป็นเงางาม เล็บแข็งแรง ช่วยคงความสาวอ่อนเยาว์ให้อยู่กับเราไปนานๆ

Eat Young

1. ทับทิม ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดผลไม้ เพราะเมล็ดสีแดงก่ำอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยต้านริ้วรอย และผิวแห้งกร้านที่เป็นผลจากมลพิษในอากาศ คนที่ได้รับวิตามินซีเป็นประจำ ผิวจะมีความชุ่มชื่นและยังคงเฟิร์มกระชับแม้ย่างเข้าสู่วัยกลางคน เพราะในผลไม้มี anthocyanins ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และ กรด elleagic เคมีธรรมชาติที่ช่วยลดการอักเสบของผิวจากรังสียูวี1

2. บลูเบอร์รี่ อีกหนึ่งสุดยอดของผลไม้ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใสมีออร่า ด้วยพลังของวิตามินซีและอี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ในบลูเบอร์รี่มีสารธรรมชาติที่ชื่อว่า arubtin มีประสิทธิภาพเหมือน hydroquinone สารเคมีที่ผสมในครีมบำรุงไวเทนนิ่ง2

3.แตงโม อากาศร้อนกินแตงโม รับรองไม่สูญเปล่า เพราะเนื้อฉ่ำๆสีแดงน่ากินประกอบไปด้วยไลโคปีนเช่นเดียวกับที่มีอยู่ในมะเขือเทศ ซึ่งช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี และยังมีฟิโตเคมีธรรมชาติที่มีค่าเท่ากับ SPF 3 ในการปกป้องผิวจากการใหม้ของแสงแดด3

4. แคนตาลูป สีส้มของผลไม้ชนิดนี้มีเบต้าแคโรทีน หรือวิตามินเอปริมาณสูง ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์และสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวมีความเรียบตึงและไม่มีการสะสมของเซลล์ผิวเสื่อมสภาพที่อาจกลายเป็นสิวอุดตัน4

5 อโวคาโด หลายคนชอบกินเพราะมีรสชาติมันๆ อโวคาโตอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า-9 และ oleic acid ที่ช่วยให้ผิวอ่อนนุ่มชุ่มชื่น ทำให้ผิวมีความแน่นกระชับ เรียบตึง5

6. ถั่ววอลนัท มีกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่เป็นน้ำมันธรรมชาติช่วยให้เส้นผมมีความชุ่มชื่น และวิตามินอีที่ช่วยซ่อมแซมรูขุมขน ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์องการมีเส้นผมเงางาม รากผมแข็งแรง ยิ่งกว่านั้นในวอลนัทยังประกอบด้วยแร่ธาตุทองแดง ที่จำเป็นในการสร้างเม็ดสี ทำให้เส้นผมมีความดำเงา ใครที่ไม่อยากมีผมขาว ควรกินวอลล์นัทประมาณมาณ 1/4 ถ้วยต่อวัน6

7.ผักเคล เป็นผักที่นิยมปลูกมาในยุคนี้เพราะใบสีเขียวเข้มอุดมไปด้วยวิตามินเค (ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดอุดตัน)และธาตุเหล็ก ผักเคลนี้จะช่วยให้ผิวมีสีเลือดฝาด แก้มแดงเปล่งปลั่ง และช่วยลดเลือนปัญหาใต้ตาคล้ำอีกด้วย สามารถกินได้ทั้งปรุงสุกและแบบสดๆ7

8. ไข่ แหล่งโปรตีนที่ร่างกายต้องการ อย่าลืมว่าเล็บของเราประกอบด้วยโปรตีน ฉะนั้นการกินไข่ในปริมาณพอเหมาะจะช่วยให้เล็บแข็งแรง และยังมีไบโอติน+วิตามินบีคอมเพล็กที่ช่วยเผาผลาญกรดอมิโน ทำให้การดูดซึมโปรตีนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น8

9.กุ้งมังกร มีสังกะสีในปริมาณสูง ซึ่งช่วยต้านการอักเสบของผิว รวมถึงสิวอักเสบ แร่ธาตุสังกะสียังช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้มีความแข็งแรง ได้มีการวิจัยว่า ผู้ที่เป็นสิวบ่อย มักจะขาดแร่ธาตุสังกะสี หรือมีในปริมาณต่ำเมื่อเทียบกับผู้ที่มีผิวปกติ9

10.กาแฟ อย่าเพิ่ง “ฮ้า!!” การดื่มกาแฟไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป โดยเฉพาะดื่มสักแก้วในตอนเช้า ก่อนเริ่มต้นของวัน จะช่วยให้ผิวมีแรงต้านเมลาโนมา อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งผิวหนังที่เป็นกันมากในคนผิวขาว เพราะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าคนที่ดื่มกาแฟมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่ม10

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s