มาดูกันว่า คนอายุยืนกินอะไร

มาดูกันว่า คนอายุยืนกินอะไร

อาหารมีผลต่อชีวิต Dan Buettner เขียนหนังสือ The Blue Zone Soulution เพื่อตอกย้ำถึงการกินดีของกลุ่มคนอายุยืนที่กระจายอยู่ในประเทศต่างๆรวมทั้งหมด 5 แห่งทั่วโลก ประชากรในพื้นที่เหล่านี้อายุโดยเฉลี่ย 100 ปีหรือมากกว่า ไม่ใช่แค่อายุยืนอย่างเดียวแต่ยังมีสุขภาพดีอีกด้วย ผลจากการสำรวจพบว่าคนเหล่านี้มีเปอร์เซ็นเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และโรคอ้วนในอัตราต่ำมาก

Eat 4วิธีชีวิตของคนอายุยืนมาจากปัจจัยหลักคืออาหารที่กินประจำวัน นอกจากนี้ความสัมพันธ์ในครอบครัวส่งผลต่อสุขภาพจิตที่ดี และความเข้มแข็งของชุมชนส่งเสริมให้มีการทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน เป็นแรงขับให้ร่างกายให้ได้เคลื่อนไหว ทั้งหมดเป็นปัจจัยเสริม มาดูกันว่า คนเหล่านี้ อาศัยอยู่ที่ไหน และพวกเขากินอะไรกัน

เกาะอิคาเรีย ประเทศกรีซ ปกติอาหารของชาวกรีกทั่วไปนิยมกินเนื้อแกะย่าง คู่กับซ็อสข้นๆทำจากมะเขือยาว แต่ว่าชาวเกาะอิคาเรีย กินอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนที่ปรุงด้วยส่วนผสมเช่น นมแพะ น้ำผึ้ง พืชตระกูลถั่ว ผักใบเขียว มะนาว เฟตาชีส มาเจอแรม (คล้ายใบมิ้นต์) และปลาตัวเล็กEat 2เกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น หมู่เกาะแห่งนี้มีจำนวนคนอายุ 100 ปีมากที่สุดในโลก อาหารในแต่ละวันประกอบด้วยเต้าหู้ มะระ กระเทียม ข้าวกล้อง ชาเขียว และเห็ดชิตาเกะ เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี คนบนเกาะนี้ ผู้ชายที่อายุโดยเฉลี่ย 100 ปีมีจำนวนมากกว่าผู้หญิง ซึ่งเป็นเรื่องแปลก เพราะปกติผู้หญิงจะอายุยืนกว่าผู้ชาย สิ่งที่พวกเขานำมาประกอบอาหารคือ นมแพะ ชีสจากนมแพะ ขนมปังที่ใส่แป้งน้อยเช่น ขนมปังแผ่นบาง ขนมปังแป้งเปรี้ยว ถั่วปากอ้า ถั่วลูกไก่ มะเขือเทศ อัลมอนด์ ชาสมุนไพรมิลค์ ทิสเซิล และไวน์ทำจากองุ่นเม็ดเล็กพันธุ์เกรอนาซ

Eat 3เมืองโลมา ลินดา รัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองนี้มีชื่อเป็นภาษาสเปน มีความหมายว่า หุบเขาอันสวยงาม ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายเซเว่นเดย์ แอดเวนตีสท์ พวกเขางดสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอลล์ ดูหนังและทีวีน้อยมาก เน้นการทำกิจกรรมหลากหลายนอกสถานที่ สำคัญที่สุดคืออาหารมีส่วนประกอบของน้ำตาลน้อยมาก รวมทั้งการดื่มน้ำเยอะๆเป็นสิ่งที่ทำจนเป็นนิสัย ในชีวิตประจำวันคนเมืองนี้ชอบกิน เต้าหู้ อโวคาโด ปลาแซลมอน ถั่วเปลือกแข็ง และถั่วฝัก ข้าวโอ๊ต น้ำเต้าหู้ ขนมปังโอลวีทEat1แหลมนิโคยา ประเทศคอสตา ริกา ชาวเมืองแห่งนี้มีสุขมภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์มากกว่าชาวอเมริกากลางที่อยู่ในเขตอื่น เพราะสิ่งที่พวกเขาชอบกินมากที่สุดคือพีชปาล์ม (ผลจากต้นปาล์มชนิดหนึ่ง)ซึ่งปลูกมากสุดที่นี่ และยังมีที่กินเป็นประจำคือ ไข่ มะละกอ มันเทศ กล้วย สค็อช ถั่วฝัก และข้าวโพด

เลือกอาหารที่มีคุณค่าเข้าสู่ร่างกายทุกวัน ดูแลสุขภาพจิต และเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ เพื่ออายุยืนอย่างสุขภาพดี

#BeautyGetsHealthyDietTips

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s